Cổ phiếu Tesla tăng gấp đôi

Hôm qua, cổ phiếu Tesla tăng 13,7%, kéo vốn hóa lên 160 tỷ tỷ USD. Chỉ trong 2 phiên đầu tuần, mã này đã tăng gần 40% và tính từ đầu năm là 114%.

Nguyên nhân của đà tăng này là giới phân tích tại Wall Street ngày càng lạc quan với triển vọng của Tesla. Họ kỳ vọng nhà máy mới tại Thượng Hải sẽ là động lực tăng trưởng cho hãng. Tesla tuần trước cũng công bố lần đầu tiên có lãi sau 10 năm, ngược với dự báo của nhà đầu tư.  

Những chiếc Tesla Model 3 sản xuất tại nhà máy ở Thượng Hải. Ảnh: Reuters

Những chiếc Tesla Model 3 sản xuất tại nhà máy ở Thượng Hải. Ảnh: Reuters

"Dù cổ phiếu Tesla chủ yếu vẫn tăng giá nhờ báo cáo tài chính tuần trước, xu hướng tăng có thể kéo dài trong ngắn hạn, khi sản xuất tại nhà máy ở Thượng Hải vào quỹ đạo và nhu cầu bên ngoài tăng mạnh", Daniel Ives - nhà phân tích tại Công ty chứng khoán Wedbush cho biết. Báo cáo lợi nhuận đầy lạc quan của Panasonic - hãng cung cấp pin cho Tesla, cũng càng khiến cổ phiếu Tesla thêm động lực.

Đà tăng này sẽ giúp CEO Tesla Elon Musk tiến gần tới khoản thu nhập khổng lồ. Năm 2018, cổ đông Tesla đã thống nhất chỉ trả Musk bằng quyền chọn cổ phiếu. Ông có thể nhận khoản này nếu công ty đạt mục tiêu về doanh thu và vốn hóa.

Đầu tháng 1, Tesla đã xuất xưởng những chiếc Model 3 đầu tiên sản xuất tại nhà máy Thượng Hải. Dù vậy, nhà máy này đang ngừng hoạt động, vì virus corona mới bùng phát. Giới chức Thượng Hải đã kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đến ngày 9/2. Dù vậy, Ives cho rằng việc này "sẽ chỉ có tác động không đáng kể lên tăng trưởng tại Trung Quốc của Tesla".

Hà Thu (theo CNN)

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
5470 *